CÁCH LÀM CHÈ GIUN HẠT LỰU GIẢI NHIỆT MÙA HÈ

Discussion in 'Ẩm thực - Nhà hàng' started by mdvaporss, May 10, 2016.

  1. mdvaporss

    mdvaporss User VIP

    CÁCH LÀM CHÈ GIUN HẠT LỰU GIẢI NHIỆT MÙA HÈ
    PHẦN 1: CÁC NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ LÀM MÓN CHÈ GIUN HẠT LỰU
    Để chuẩn bị sáu cốc chè, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

    Các nguyên liệu cần thiết để làm chè giun

    • Ba lạng bột năng
    • Một bó lá dứa lớn
    • Bốn thìa cà phê đường kính trắng
    Các nguyên liệu cần thiết để làm hạt lựu

    • Bốn lạng bột năng
    • Ba lạng củ mã thầy (có thể dùng quả lê, quả mắt cọp hoặc củ đậu để thay thế)
    • Ba củ dền to dùng để nhuộm màu đỏ. Các bạn có thể mua phẩm màu thực phẩm để thay thế. Tuy nhiên bạn nên tự làm nước nhuộm màu để đảm bảo vệ sinh và tăng hương thơm cho món chè. Ngoài ra nếu các bạn thích làm hạt lựu nhiều màu thì các bạn có thể sử dụng thêm một số loại nguyên liệu khác như lá dứa để tạo màu xanh, cà rốt để tạo màu cam…
    • Bốn thìa cà phê đường đỏ
    • Nửa thìa cà phê mật ong
    Các loại nguyên liệu khác

    • 240 ml nước cốt dừa
    • Dừa sợi, dừa khô
    • Đá bào
    PHẦN 2: THỰC HIỆN CHẾ BIẾN MÓN CHÈ GIUN HẠT LỰU
    Bước 1: Thực hiện chế biến chè giun
    • Lá dứa rửa sạch, sau đó thái nhỏ rồi cho vào máy xay cùng một ít nước và xay nhuyễn để lấy nước cốt lá dứa. Sử dụng một cái rây lỗ nhỏ để lọc hết lá dứa ra khỏi hỗn hợp nước cốt dứa rồi sau đó đổ nước cốt lá dứa vào một chiếc nồi nhỏ, đặt nồi lên bếp bật lửa vừa đun sôi. Thêm đường vào hỗn hợp, quấy đều và tắt bếp.
    • Đổ bột năng vào một cái bát, sau đó tạo một cái hỗ giữa bát rồi từ từ đổ nước cốt dứa vẫn đang còn nóng vào cái hố đó. Vừa đổ vừa quấy đều bột. Khi bột đã nguội lại thì bạn sử dụng tay để nhào đều bột tới khi bột mềm và mịn
    • Cán mỏng bột sau đó sử dụng một chiếc dao để cắt bột thành những sợi mỏng.
      [​IMG]
    • Chuẩn bị sẵn một bát nước đá sạch để bên cạnh
    • Đổ đầy nước vào một cái nồi sau đó đặt nồi lên bếp và bật lửa to đun sôi. Khi nước đã sôi thì thả những sợi bột giun vào nồi để luộc. Luộc đến khi các sợi chè giun chuyển thành màu trong và nổi lên trên bề mặt nước thì bạn vớt ra và ngâm ngay vào bát nước đá lạnh để giữ ngăn không cho các sợi chè giun dính lại với nhau. Sau đó vớt các sợi chè giun ra khỏi bát nước đá và để ráo
    Bước 2: Thực hiện chế biến hạt lựu

    • Củ dền gọt vỏ rồi rửa sạch. Sau đó thái củ dền thành những miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước và xay nhuyễn để lấy nước cốt. Sử dụng một cái rây lỗ nhỏ để lọc bỏ hoàn toàn bã củ dền khỏi nước cốt dền.
    • Củ mã gọt vỏ, rửa thật sạch rồi thái thành hình hạt lựu rồi cho vào một cái chảo sạch. Thêm đường vào chảo và đảo đều. Sau đó bật bếp lủa vừa và vừa xào vừa đảo tới khi củ mã thầy đã chín sơ thì tắt bếp (bạn chú ý không xào củ mã thầy quá chín).
    • Đổ các miếng mã thầy vào trong dung dịch nước cốt dền ngâm trong nửa tiếng hoặc lâu hơn để tạo màu. Sao đó sử dụng một cái rây lỗ nhỏ để lọc riêng củ mã thầy và nước cốt dền. Nếu bạn làm nhiều màu thì chia đều các miếng mã thầy ngâm trong các dung dịch khác nhau. Lúc vớt ra cũng để riêng từng loại màu sắc.
      [​IMG]
    • Đổ phần củ mã thầy vào một cái bát to, sau đó múc từng thìa canh bột năng vào bát và trộn đều cho tới khi bột đã bao đều hết tất cả các miếng mã thầy (không cần thiết phải sử dụng hết bốn lạng bột năng, lúc nào bột đã bao đều mã thầy thì ngừng múc bột năng vào bát). Đổ các miếng mã thầy vào một cái muôi thủng và lắc lắc để loại bỏ lớp bột vụn bên ngoài
    • Chuẩn bị sẵn một bát nước đá sạch để bên, thêm nửa thìa cà phê mật ong vào bát nước đá để làm hạt lựu dai hơn.
    • Đổ phần nước củ dền vào một cái nồi rồi đặt lên bếp bật lửa to để đun sôi. Khi nước củ dền đã sôi thì thả các miếng hạt lựu vào luộc trong khoảng một phút tới khi các hạt lựu trong và nổi lên mặt nước thì vớt hạt lựu ra và ngâm trong nước đá lạnh để các hạt lựu không dính vào nhau. Sau đó vớt hết hạt lựu ra và để ráo. Nếu bạn làm nhiều màu thì củ mã thầy đã nhuộm màu nào thì hãy luộc trong hỗn hợp màu đó nhé, tránh luộc chung vì nếu luộc chung các màu sẽ phai ra với nhau rất khó nhìn.
    Bước 3: Hoàn thành món chè giun hạt lựu và thưởng thức

    • Đổ đá bào vào ly, sau đó múc chè giun và hạt lựu vào cốc. Thêm các loại thạch nếu muốn.
    • Rót vào mỗi cốc 60 ml nước cốt dừa, trộn đều và nêm nếm rồi cho thêm đường nếu cần.
    • Rắc thêm dừa sợi, dừa khô vào cốc rồi thưởng thức.
      [​IMG]
    Món chè giun hạt lựu tươi mát chắc chắn sẽ đánh bay cái nóng mùa hè, giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn mỗi khi thưởng thức món chè. Chúc các bạn cùng gia đình luôn có những bữa ăn thật ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
    Cùng xem những món ngon cho ngày hôm nay khác tại đây

Share This Page