Gia sư cần nắm rõ trình độ của các em

Discussion in 'Việc Làm - Đào tạo' started by Nguyễn Vương Quyền, Oct 5, 2016.

 1. Sinh viên trong những trường đại học, vốn dĩ cuộc sống không dư giả nhiều, cũng không có công việc bồi đắp kinh nghiệm, vậy nên nhiều sinh viên của trường Đại học lựa chọn "nghề" gia sư để vừa bồi dưỡng bản thân, vừa làm và vừa có thêm phần nào thu nhập.
  Có thể bạn quan tâm: gia sư tại hai bà trưng
  thật tế… “khoán”
  Nguyễn Thị Hải Yến, sinh viên năm cuối Khoa Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai đã có kinh nghiệm 2 năm làm gia sư tâm sự rằng: Cuộc sống sinh viên xa nhà khiến cho Yến phải tự mình trang trải nhiều khoản chi tiêu. Để đỡ gánh nặng cho gia đình, Yến đã quyết định đi làm thêm để tăng thu nhập. Dù có khá nhiều lựa chọn công việc nhưng cô đã quyết định chọn gia sư tiếng Anh. Yến may mắn nhận được sự ủng hộ từ phía phụ huynh học sinh. “Nhờ giúp con trai của cô chủ nhà tiến bộ hơn, nên mình được gia đình tin tưởng và quý mến như con cái trong nhà. Hằng tháng, cô thường cho thêm tiền vào những dịp lễ, tết để mình về thăm gia đình. Đó là sự khích lệ tinh thần giúp mình tâm huyết hơn với nghề” - Yến vui vẻ chia sẻ thêm. Ngoài ra, sự tiến bộ vượt bậc của những cô cậu học trò bướng bỉnh cũng là niềm vui lớn đối với mỗi gia sư. Vũ Thị Nhung, lớp Cao đẳng 12, Khoa Tiếng Anh, Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai còn nhớ mãi kỷ niệm cậu học trò cá biệt: Đó là ngày 20/11 mà mình không bao giờ quên. Cậu học sinh lớp 6 mình dạy đã mua găng tay và khăn quàng cổ tặng mình kèm theo lời chúc cô giáo rất ý nghĩa và cảm động. Mặc dù buổi học nào hai cô trò cũng căng thẳng nhưng cậu bé lại không hề ác cảm với cô giáo. Mình coi đó là thành công đầu tiên của nghề dạy học. Tất nhiên, không phải gia sư nào cũng may mắn gặp được phụ huynh dễ tính, tâm lý hay học sinh ngoan ngoãn. Nghề gia sư cũng như bao nghề khác không tránh được những khó khăn và trở ngại. Hầu như họ khoán trắng việc học hành của con cái cho gia sư mà không để ý rằng ngoài nỗ lực của thầy và trò, sự kiểm soát giờ giấc học tập là yếu tố hậu thuẫn cho cả quá trình phấn đấu của con em họ. Do không hiểu trình độ tiếp thu của con em nên có phụ huynh nóng ruột về sự tiến bộ, để rồi thay gia sư như thay áo” .
  Bên cạnh trở ngại trong dạy học, việc “đối phó” với Phụ huynh học sinh cũng khiến nhiều gia sư bỏ cuộc. Hải Yến, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai nhớ lại: Nhiều Cha mẹ cứ lo tìm hiểu chất lượng của gia sư, mà quên đi khả năng giáo dục của con mình và phó thác hết trách nhiệm cho người kèm cặp. Có lần, mình đi gia sư cho một gia đình giàu tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Mặc dù đã chuẩn bị giáo án ở nhà nhưng Bố mẹ vẫn “đòi” thi kiến thức giáo án. Cả buổi giảng, Cha mẹ còn đứng sau lưng quan sát, để ý từng lời nói, cử chỉ khiến cả cô lẫn trò không đc thoải mái và tự nhiên. Hay nhiều gia sư lại gặp phải Phụ huynh “hay quên”, cứ đến cuối tháng là Cha mẹ “quên” trả lương khiến cho nhiều bạn khó khăn khi đến thời điểm đóng tiền nhà, tiền điện, nước….
  [​IMG]
  …Và chuyện tiền nong của gia sư
  Có mặt ở một trung tâm gia sư trên đường Trần Văn Đang (Q.3), chúng tôi đc chị Thùy Trang, phụ trách trung tâm kể cho nghe những câu chuyện thật đáng buồn. Đó là câu chuyện của H. SV Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM. Để tăng thêm thu nhập cho bản thân, H. đã nói dối mình là thầy cô của một trường ở trung tâm thành phố. Chuyện sẽ chẳng có gì xảy ra nếu cô không vô tình nói cho các bạn của mình biết cô là sinh viên. Hôm sau tới dạy, cô bị mẹ của học sinh “nói khéo”. Những lời nói nặng nề cùng thứ âm thanh chua chát của Cha mẹ đã gây tò mò cho những người quanh khu nhà kéo lại. H. bỏ chạy trong sự hoảng sợ và lẽ dĩ nhiên, cuộc tháng lương đầu tiên của H. cũng đành “ngậm ngùi” tại lại cùng gia chủ .

Share This Page